Trang ChínhTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng NhậpTrợ giúp

Share | 
 

 CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 

Similar topics

+
Sun Nov 06, 2011 10:22 am


Genus

urchin

Genus

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi 30
Coins 30651
Cám ơn : 2
Ngày tham gia : 03/03/2010

Bài gửiTiêu đề: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
Đây là bài viết của diễn giả Quách Tuấn Khanh mình đọc được trên mạng, thấy thú vị nên muốn chia sẽ với các bạn, hãy thử đọc và cùng chiêm nghiệm nhé 18


CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

Tôi mong muốn chia sẻ những quan sát, nhìn nhận và đúc kết của riêng tôi về việc học Đại học với mọi người. Tôi soi việc học Đại học dưới lăng kính của cuộc sống, một cuộc sống có quá nhiều thay đổi so với trước đây. Điều tôi chân thành muốn nhìn thấy là học Đại học cần được đặt đúng chỗ trong nhiều việc khác phải làm trong đời, người đi học Đại học cần nắm rõ mình được gì mất gì, học được gì và không học được gì từ Đại học.

Có lẽ do cái chữ Đại học nó “to” quá nên hầu hết các bạn trẻ may mắn được ăn học đủ đầy ngày nay đều xem nó là lựa chọn duy nhất của đời mình, lựa chọn duy nhất làm rạng danh gia đình và mình có thể “nở mày nở mặt” với mọi người.Tâm lý chuộng bằng cấp đã ăn sâu bám rễ trong suy nghĩ của nhiều gia đình người Việt Nam, bởi cái hình ảnh của những ông nghè, ông cống vinh qui bái tổ về làng, được mọi người sùng bái trọng thị đã đi vào giấc ngủ của người Việt Nam. Ngay cả những người đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống, nhưng vì vẫn cần một tấm bằng do nhiều lý do: thăng quan tiến chức (trong cơ quan Nhà nước), thích đi giảng dạy (phải Thạc sĩ, Tiến sĩ trước đã), thích được gọi là người có trình độ, thích được “ăn to nói lớn”… nên bất chấp tất cả để có được một tấm bằng. Thế là bằng cấp đua nhau tăng giá, và đương nhiên bằng giả, lẫn bằng thật học giả cũng nương theo đó mà lên hương. Nếu có thể so sánh, tôi gọi bằng cấp là một thứ đồ trang sức gắn lên người để hy vọng mọi nguời sẽ đánh giá mình tốt hơn, hay ho hơn, thú vị hơn. Những người đẹp thật sự lại ít khi cần đeo đồ trang sức! Nhưng tôi thích kiểu ví von sau của một người bạn đang công tác ở một trường Đại học khá lớn ở thành phố Hồ Chí Minh: đối với nhiều người bằng cấp bây giờ là một cái nhãn hàng (label), họ biết chất lượng của con người mình (tương tự chất lượng thật của sản phẩm) chẳng thay đổi là bao, nhưng cứ dán nhãn đẹp trước cái đã. Vì vậy, một sự thật hiển nhiên của cuộc sống dần dần cứ bị quên lãng: cuộc sống được tạo nên từ những kết quả do hành động mang lại, chứ không phải được tạo nên từ những giờ lên lớp ngồi học. Những bậc vĩ nhân thế giới và Việt Nam như Thomas Edison, Henry Ford, Albert Einstein, hay Cao Thắng, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Hiến Lê … được lưu danh hậu thế vì những gì họ đã làm, đã để lại cho nhân loại chứ không phải vì họ có bằng cấp cao!

Thực tế cuộc sống đã cho thấy: rất nhiều cử nhân tốt nghiệp ra trường cũng trầy trật trên con đường mưu sinh, để rồi khi kiếm được một việc làm mới phát hiện ra đó không phải là ngành mà mình đã được đào tạo. Thậm chí cả những người may mắn làm được đúng ngành đã học, nhưng sao thấy mọi thứ cứ như mới nguyên, hình như mình chưa biết gì hết và lại… tiếp tục đi học để sưu tầm thêm nhiều chứng chỉ và bằng cấp khác nữa. Nhiệm vụ tối hậu của giáo dục phải chăng là giúp cho con người thành đạt, hạnh phúc, sống một cuộc sống có mục đích? Thế nhưng chúng ta có thể nhìn lại chương trình đào tạo từ bậc phổ thông lên bậc Đại học, chỉ toàn là những giờ nhồi nhét kiến thức và những kỳ thi thử thách trí nhớ theo kiểu “Rồng vàng”, hay “Ai là triệu phú”. Để rồi phán quyết “Đậu”, “Rớt” nhưng đâu biết rằng có khi nó trở thành “Thành” hay “Bại” trong cuộc đời của những bạn trẻ này về sau. Nhưng tôi khẳng định việc rớt môn Xác suất thống kê đối với sinh viên Kinh tế – Quản lý không hề ảnh hưởng gì đến việc người đó có thành công trong cuộc sống về sau hay không, cũng tương tự như việc ta nhớ được tỉ số trận bóng đá Việt Nam – Singapore ở Tiger Cup 2002 chẳng làm cho cuộc đời ta tốt đẹp hơn chút nào.

Chưa bàn đến chất lượng đào tạo của đại học nước ta hiện nay, chỉ lý thuyết suông mà nói thì đào tạo đại học là tạo ra những con người có thể làm được những công việc chuyên môn mà xã hội cần như: bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, nhà báo, nhà tiếp thị, kế toán…
Nhưng để một người vào đời thành công thì cần nhiều yếu tố khác ngoài một lĩnh vực chuyên môn, đó là sự phát triển các mặt như: trí tuệ, tâm linh, quan hệ xã hội, gia đình, sức khỏe, tài chính, sự nghiệp… Như vậy chúng ta thấy, nếu chỉ dựa vào đào tạo đại học không thôi thì thiếu rất nhiều mặt khác để một người có thể bước vào đời vững vàng, chứ chưa nói đến chuyện thành công. Xét cho cùng, đào tạo đại học chỉ là nền tảng ban đầu cho việc tạo lập về mặt sự nghiệp và một phần nào đó về mặt tài chính, còn những mặt khác thì chúng ta phải học ở một nơi khác, bằng một cách khác.

Như vậy, đào tạo đại học dù có chất lượng cao thì vẫn chưa “bao phủ” được các mặt thiết yếu cho sự phát triển toàn diện một con người. Xét về một mặt nào đó thì đào tạo đại học biến con người thành nô lệ của việc kiếm đồng lương, còn những mặt khác trong cuộc sống thì vô cùng khiếm khuyết. Điều này được tác giả Robert Kiyosaki đề cập và phân tích rất rõ trong những cuốn sách Cha giàu, cha nghèo (Rich Dad, Poor Dad). Học xong một chương trình đại học tốt xem ra vẫn còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết, và sinh viên phải thấy sự cấp thiết của việc bổ sung nhiều kiến thức và hiểu biết khác.

Một sự thật mà có nhắm mắt lại chúng ta vẫn nhìn thấy ở Việt Nam, đó là: phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường hầu như làm những công việc không đúng chuyên ngành họ được đào tạo. Không ít những bạn cầm tấm bằng đại học trên tay mà ngơ ngác, hoang mang, không biết mình có thể làm gì, làm ở đâu, làm như thế nào? Hơn bốn năm trời học miệt mài để lấy được một tấm bằng – bằng chứng công nhận rằng: “Tôi đã được đào tạo chuyên môn về lĩnh vực này”, có thể xem đây như là một “tấm vé” để đi vào làm việc cho các doanh nghiệp và nhiều tổ chức khác; thế nhưng thực tế là, một bên thì ngập ngừng khi “trưng” ra thành quả mấy năm trời của mình, một bên thì nghi ngờ khi chỉ căn cứ vào “tấm vé” để quyết định “mở cửa” đón người vào doanh nghiệp mình.
Vậy học đại học bạn được gì, mất gì?

Phần được xem ra khá ít, mà mất thì khá nhiều. Điều mất lớn nhất chính là cả một khung trời ảo tưởng mà các bạn sinh viên ôm vào đầu rằng: mình biết rất nhiều; trong khi thực tế thì họ chẳng vận dụng được vào cuộc sống.
Một số người ngụy biện: đào tạo đại học là giúp tư duy, biết cách tự học, biết làm việc chung với mọi người, biết đặt mục tiêu, biết làm chủ bản thân… Nhưng phải nhìn nhận sự thật là giáo dục đại học Việt Nam hiện nay đa phần chỉ dạy đối phó, dạy cho xong chuyện. Kiến thức được dạy cũ kỹ, lạc hậu, thiếu cập nhật, thiếu nghiên cứu. Giáo trình nếu có được tái bản thì chỉ là “tái đi tái lại” chứ không có gì mới mẻ cả. Về phía sinh viên thì học để đối phó, để có điểm, để qua các kỳ thi. Tình trạng này dẫn đến nhiều tiêu cực: môi trường giảng dạy và học tập trở thành “trung tâm thương mại”: mua điểm, bán điểm. Lẽ ra đó là nơi tôn vinh, tiếp truyền và làm lan tỏa những giá trị tri thức, thì khả năng “quan hệ” lại là giá trị được “công nhận” nhiều hơn: “đồng tiền đi trước thì điểm vào theo sau”.

Cuối cùng, nhìn lại trong tay một sinh viên ra trường là gì? Là một mẫu giấy! Lẽ ra mẫu giấy đó chứng nhận ít nhất một chuyên môn để làm nghề, nhưng thực tế thì nó chẳng có giá trị là mấy khi mọi doanh nghiệp đều lắc đầu trước hầu hết chất lượng sinh viên tốt nghiệp ngày nay.Sun Nov 06, 2011 10:02 pm

avatar
mình còn thơ ngây lắm nà! ^_^!!

Class

Dragon_Knight91

Class

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tâm trạng :
Thú cưng :
Tổng số bài gửi 314
Coins 31007
Cám ơn : 22
Ngày tham gia : 07/03/2010
Tuổi : 26
Đến từ Đà Nẵng
Nghề nghiệp/Sở thích SV
Status : mình còn thơ ngây lắm nà! ^_^!!

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
vậy với thực tế như thế, làm thế nào khắc phục?? Đối với SV ngành mình thì làm sao có được kinh nghiệm thực tế khi làm việc ?? Đi làm ngay từ bây giờ ?? Ở đâu??Mon Nov 07, 2011 4:24 pm

avatar
The only easy day was yesterday...

Class

6D_RoyalHunter

Class

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tâm trạng :
Thú cưng :
Tổng số bài gửi 223
Coins 30951
Cám ơn : 25
Ngày tham gia : 04/03/2010
Tuổi : 27
Đến từ Đồng Nai
Nghề nghiệp/Sở thích DotA, FC Barcelona, spam
Status : The only easy day was yesterday...

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
Đây là một ý kiến hết sức "Củ chuối".
Thứ nhất: phần lớn người có khả năng vào được ĐH đều có khả năng tư duy tốt hơn số "không thèm vào ĐH". ok? Mà tư duy tốt hơn nên có thể dễ dàng lĩnh hội cái mới, biến của người ta thành của mình.
Thứ hai:
urchin đã viết:
Điều mất lớn nhất chính là cả một khung trời ảo tưởng mà các bạn sinh viên ôm vào đầu rằng: mình biết rất nhiều; trong khi thực tế thì họ chẳng vận dụng được vào cuộc sống.

Không ai cấm người ta mơ ước cả. Còn việc vận dụng vào cuộc sống có thể lấy vì dụ của thầy Phúc: "giữa anh và em có độ tương đồng khá thấp !" việc này tuỳ mỗi người thôi. Giả sử không ai nghiên cứu những ngành ít-ứng-dụng-vào-cuộc-sống như Hạt nhân nguyên tử, Toán Tin, Vật lý lí thuyết, khoa học máy tính... thì lấy đâu ra thế giới hiện đại ngày nay?
Thứ ba:
urchin đã viết:
Về phía sinh viên thì học để đối phó, để có điểm, để qua các kỳ thi.

Học kiểu này cầm cái bằng trung bình yếu là cái chắc, mà nếu vậy thì
urchin đã viết:
mọi doanh nghiệp đều lắc đầu
Thứ tư:
urchin đã viết:
Kiến thức được dạy cũ kỹ, lạc hậu, thiếu cập nhật, thiếu nghiên cứu
Có thể xem thêm giáo trình trường ta để so sánh cho khách quan.
Thứ năm:
urchin đã viết:
Tình trạng này dẫn đến nhiều tiêu cực: môi trường giảng dạy và học tập trở thành “trung tâm thương mại”: mua điểm, bán điểm. Lẽ ra đó là nơi tôn vinh, tiếp truyền và làm lan tỏa những giá trị tri thức, thì khả năng “quan hệ” lại là giá trị được “công nhận” nhiều hơn: “đồng tiền đi trước thì điểm vào theo sau”.
Cực ghét cái kiểu lấy thiểu số phán xét cho tập thể kiểu này. Như thế sẽ tạo ấn tượng xấu cho mọi người về giáo dục ĐH.
Cuối cùng: Nhiều người lấy các tấm gương các danh nhân thành đạt không-cần-đại-học để thành công ! Xin lỗi, với đầu óc của họ dư sức học đại học ! Bill Gates rời Havard vì ông thấy trường không-cung-cấp-đủ-kiến-thức-mà-ông-muốn-nữa chứ không phải là ông dở !

Tóm Lại là ông họ Quách này có cái nhìn khá tiêu cực về giáo dục ĐH ở VN. Còn những tiêu cực chủ yếu bắt nguồn từ chính bản thân sinh viên tạo ra mà thôi.
Đây là ý kiến chủ quan của mình, các bạn có thể quăng gạch tùy ý.
Trở lại trang chủ


Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (1 vote)Mon Nov 07, 2011 7:58 pm


Genus

urchin

Genus

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi 30
Coins 30651
Cám ơn : 2
Ngày tham gia : 03/03/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
@DK9: tui thấy cô Thảo khuyên rất hay, nên tham gia nhiệt tình vào các hội thảo khoa học... 18
@Roya: cảm ơn bạn đã đọc và phản hồi... 22Tue Nov 08, 2011 5:48 pm

avatar

Family

hodacson

Family

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi 69
Coins 30649
Cám ơn : 5
Ngày tham gia : 09/03/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
Không thấy cái gì đây à? 6D_RoyalHunter
urchin đã viết:CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

Tôi mong muốn chia sẻ những quan sát, nhìn nhận và đúc kết của riêng tôi về việc học Đại học với mọi người.

Đã là quan điểm chủ quan của người ta thì cũng có ý đúng của nó chứ. Mà nói tiêu cực chủ yếu bắt nguồn từ bản thân sinh viên thì có lẽ hơi tội cho sinh viên nhà mình. Công tác đào tạo hưởng nghiệp từ thời phổ thông không được tốt,chủ yếu chỉ nhắm vào " cơ hội việc làm sau khi ra trường" và thu nhập của công việc đó, hoàn toàn không đã động gì tới sở thích và ước mơ của học sinh mà ai cũng biết điều quan trọng của sở thích và ước mơ rồi đấy không cần nhắc lại.Trong điều kiện hoàn cảnh như vậy cộng với sự tác động mạnh mẽ từ gia đình nữa đã khiến cho rất ít học sinh bây giờ " biết ước mơ" có mơ thì cũng chỉ mơ đậu đại học công lập là được rồi. Đâu rồi những ngày thuở bé khi nhìn một tấm gương vĩ đại nào đó và thốt lên rằng "con muốn làm bác sĩ" "con muốn trở thành nhà phát mình"..thời gian và môi trường đánh gục nó rồi. Ngay ngành cs của mình, mọi người có nhớ hồi kỉ niệm 10 năm thành lập ngành công nghệ sinh học (2009) ban tổ chức có chiếu một hình ảnh thống kê (biểu đồ tròn) khảo sát công việc mà các cử nhân đang làm sau khi ra trường, một ngành thuần tuý nghiên cứu khoa học mà có hơn 60% làm bên lĩnh vực dịch vụ,chưa được 1% là đi nghiên cứu khoa học.Nếu xét về kết quả của một cá thể thì nói là do bản thân sinh viên thì được vì lựa chọn cuộc đời nằm ở họ nhưng xét về toàn bộ quẩn thể sinh viên hiện nay thì điều kiện giáo duc quyết định khuynh hưởng của nó.Ở đây Quách Tuấn Khanh nói chung cho sinh viên Việt Nam.Wed Nov 09, 2011 10:49 am

avatar
mình còn thơ ngây lắm nà! ^_^!!

Class

Dragon_Knight91

Class

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tâm trạng :
Thú cưng :
Tổng số bài gửi 314
Coins 31007
Cám ơn : 22
Ngày tham gia : 07/03/2010
Tuổi : 26
Đến từ Đà Nẵng
Nghề nghiệp/Sở thích SV
Status : mình còn thơ ngây lắm nà! ^_^!!

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
Trích dẫn :
Thứ nhất: phần lớn người có khả năng vào được ĐH đều có khả năng tư duy tốt hơn số "không thèm vào ĐH". ok? Mà tư duy tốt hơn nên có thể dễ dàng lĩnh hội cái mới, biến của người ta thành của mình.
----> chưa chắc đâu bạn, suy nghĩ kĩ nha.
Trích dẫn :
Không ai cấm người ta mơ ước cả. Còn việc vận dụng vào cuộc sống có thể lấy vì dụ của thầy Phúc: "giữa anh và em có độ tương đồng khá thấp !" việc này tuỳ mỗi người thôi. Giả sử không ai nghiên cứu những ngành ít-ứng-dụng-vào-cuộc-sống như Hạt nhân nguyên tử, Toán Tin, Vật lý lí thuyết, khoa học máy tính... thì lấy đâu ra thế giới hiện đại ngày nay?
---->
+ mơ là một chuyện,còn làm được hay ko thì là 1 chuyện khác?
+ ví dụ của bạn chỉ áp dụng cho các nước tiên tiến, còn ở Việt Nam thì...bạn có dám chắc SV các ngành khoa học cơ bản ra trường làm đúng ngành hay ko?? Thực tế ở VN mấy ngành đó ít người quan tâm, tớ nói thiệt.

Trích dẫn :
Về phía sinh viên thì học để đối phó, để có điểm, để qua các kỳ thi.
----> cái này thực tế ở VN phổ biến đó bạn, nhiều bạn khi học thì điểm số rất cao nhưng khi ra trường thu nhập chưa bằng 1 nửa bạn học khá!
Trích dẫn :
Có thể xem thêm giáo trình trường ta để so sánh cho khách quan.
---> Đâu? dẫn chứng đi bạn??

Trích dẫn :
Cực ghét cái kiểu lấy thiểu số phán xét cho tập thể kiểu này. Như thế sẽ tạo ấn tượng xấu cho mọi người về giáo dục ĐH.
Cuối cùng: Nhiều người lấy các tấm gương các danh nhân thành đạt không-cần-đại-học để thành công ! Xin lỗi, với đầu óc của họ dư sức học đại học ! Bill Gates rời Havard vì ông thấy trường không-cung-cấp-đủ-kiến-thức-mà-ông-muốn-nữa chứ không phải là ông dở !
--->+ko hề thiểu số tí nào đâu bạn, chẳng qua nó xảy ra âm thầm,bị che đậy mà bạn ko biết thôi.
+ cần gì phải lôi các danh nhân, ngay trong xã hội ta có rất nhìu người ko học đại học mà vẫn thành công đó thôi, ví dụ : Đoàn Nguyên Đức, hồi nhỏ nhà rất nghèo ko có tiền học đại học,lớn lên nằm trong top người giàu nhất VN!!Wed Nov 09, 2011 3:59 pm


Genus

urchin

Genus

Xem lý lịch thành viên
Tổng số bài gửi 30
Coins 30651
Cám ơn : 2
Ngày tham gia : 03/03/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
hì hì...vấn đề này để sau hãy bàn tiếp ha 16 ...cảm ơn các bạn đã tích cực phản hồi và ủng hộ topic của mình 22 ...mình mới đăng một bài về Luật Hấp Dẫn, các bạn xem và ủng hộ mình nhé...cảm ơn các bạn rất nhiều 06Wed Nov 09, 2011 7:52 pm

avatar
The only easy day was yesterday...

Class

6D_RoyalHunter

Class

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tâm trạng :
Thú cưng :
Tổng số bài gửi 223
Coins 30951
Cám ơn : 25
Ngày tham gia : 04/03/2010
Tuổi : 27
Đến từ Đồng Nai
Nghề nghiệp/Sở thích DotA, FC Barcelona, spam
Status : The only easy day was yesterday...

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 
Dragon_Knight91 đã viết:
Đoàn Nguyên Đức, hồi nhỏ nhà rất nghèo ko có tiền học đại học,lớn lên nằm trong top người giàu nhất VN!!
6D_RoyalHunter đã viết:
Xin lỗi, với đầu óc của họ dư sức học đại học !
Số này được 0,01% không bạn ? -> đây mới gọi là mơ mộng.


Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

 


 

CÂU CHUYỆN ĐẠI HỌC - ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ???

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 

 Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục

-
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
09CS - University Of Science :: -‘๑’-Học tập-‘๑’- :: -‘๑’-Kỹ năng sống-‘๑’- :: Nghệ thuật sống-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog