Có ai từng hoặc đang trồng cây hoa cảnh trong nhà như một thú vui tao nhã hay một niềm đam mê không ta?? Chắc chắn là rất nhiều bạn sẽ nói có đúng không nè????
Vậy thì hãy cẩn thận với chúng đấy, biết đâu bạn sẽ gặp nguy hiểm thì sao? đọc bài dưới đây nhé!
Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết, gia đình có
trẻ nhỏ tốt nhất không nên trồng các loại hoa, cây cảnh. Vì có thể loại
hoa cây cảnh đó cực kỳ độc mà bố mẹ không biết.
Ông nói: “Tốt nhất, các bố mẹ, ông bà, người trông trẻ nên
cẩn thận, tuyệt đối không để các bé nghịch, cầm hay cho bất cứ loại lá
cây nào vào miệng. Hơn thế, bé có thể nghịch đất trồng trong chậu rất
bẩn, dễ nhiễm giun sán. Những loại hoa cây cảnh không chỉ độc với bé mà
còn độc với cả người lớn”.
Sau đây là danh sách 22 loại cây cảnh có độc do Tiến sĩ Lệ cung cấp, đều được trồng phổ biến ở Việt Nam:1. Trúc đào: Tên khoa học là
Nerium oleander.
Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có
thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói
mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ
thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực
vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước...)
vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi
nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.
Hiện nay, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.
2. Thơm ổi: Tên khoa học là
Lantana spp.
Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng rát đường
ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.
3. Ngoắt nghẻo: Tên khoa học là
Gloriosa superba.
Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một số alkaloid khác mà
nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác, nặng thì hôn mê
và nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
4. Cà độc dược, một số loại cà kiểng, hoa Lưu ly: Tên khoa học là
Datura metel,
thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây
đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn
mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.
Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc dược còn
được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen,
say sóng, trị mụn nhọt.
5. Đỗ Quyên: Tên khoa học là
Rhododendron occidentale.
Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin
glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn
nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng.
Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ
em 25 kg.
6. Thiên điểu: Tên khoa học là
Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
7. Môn kiểng: Tên khoa học là
Caladium hortulanum.
Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Calcium oxalate và
Asparagine Khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng,
niêm mạc ruột.
8. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan: Tên khoa học là
Zantedeschia aethiopica.
Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải
loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.
9. Xương rồng bát tiên: Tên khoa học là
Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.
10. Anh Thảo: Tên khoa học là
Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải.
11. Chuỗi ngọc: Tên khoa học là
Sedum morganianum: Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.
12. Môn lá lớn: Tên khoa học là
Colocasia spp. Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.
13. Hồng môn: Tên khoa học là
Anthurium spp.Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine
Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và
ruột.
14. Dạ lan: tên khoa học là
Hyacinth orientalis. Củ Dạ Lan có độc tố Alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.
15. Cẩm tú cầu: Tên khoa học là
Hydrangea macrophylla. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
16. Xương rồng kiểng: Tên khoa học là
Euphorbia trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.
17. Thủy tiên: Tên khoa học là
Narcissus spp.
Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run
rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.
18. Một số loại trầu (Trầu bà, Trầu ông,...): Có tên khoa học là
Philodendron spp. Lá và thân cây có chất độc Calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.
19. Tulip: Tên khoa học là
Tulipa spp. Củ cây có chất Tulipene, ăn phải sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.
20. Lục bình: Tên khoa học là
Eichhornia crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.
21. Huệ Lili: Tên khoa học là
Hippeastrum puniceum.
Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn
phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh tiếp xúc trực tiếp
với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa...
22. Ngô đồng: Tên khoa học là
Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.
(Theo VnExpress)
Thấy ghê chưa? nếu có ai từng nhấm nháp chúng thì coi chừng đấy nhé!!!!